Tại sao bàn phím phải là QWERTY mà không phải là ABCDEF ?

Dạo gần đây mình có đọc một bài báo về việc bàn phím được sắp xếp phải là QWERTY mà không phải là ABCDEF, vì thế mình đã quyết định làm một bài viết để tìm hiểu rõ về vấn đề này, vì thế hãy cùng đi thôi như cách Phương Anh ThinkPro hay nói nhé.

1. Tại sao bàn phím phải là QWERTY mà không phải ABCDEF ?

Có lẽ chúng ta phải quay ngược lại thời gian trở về hơn trăm năm trước, thời điểm đó các nhà phát minh đại tài đã chế tạo nên những chiếc máy đánh chữ đầu tiên, một chiếc máy kim loại cồng kềnh, hoạt động giống như một chiếc Piano. Anh em hãy thử tưởng tượng nhé, thời điểm đó người ta còn đưa cho nhau những bức thư, giấy tờ được viết bằng tay. Chắc chắn anh em chẳng thế nào có thể làm như vậy liên tục, chưa hết nó còn không được đẹp mắt hoặc có thể khiến trì trệ công việc. Vì thế việc phát minh ra máy đánh chữ vô cùng là cách mạng.

Vậy tại sao lại dựa vào nguyên lý hoạt động của cây đàn piano? Về cơ bản, khi tay ta tác động một lực đè phím đàn xuống, bên trong trục đứng sẽ được đuôi đòn bẩy đẩy lên khiến búa gõ vào dây đàn và tạo ra âm thanh. Cách đánh chữ cũng sẽ làm tương tự như vậy chỉ là không phát ra tiếng như Piano rồi. Tất nhiên mỗi chữ cái làm bằng kim loại sẽ được bố trí đòn bẩy tương ứng. Khi anh em nhấn phím chữ cái A chăng hạn, phải nhấn đủ lực để làm cho cần gạt kim loại này nâng lên và chạm vào tờ giấy. Nhấn phím A, cần gạt A chạm vào giấy và gõ ra chữ A. Sau đó, giấy sẽ được dịch một chút sang trái để phím tiếp theo chạm vào vị trí ngay bên cạnh chữ A vừa rồi. Tương tự như thế cho đến khi ta nhập xong một chữ, một tờ giấy.

Vậy điều đó liên quan gì đến việc bàn phím phải là QWERTY? thực ra thời điểm khi mới ra mắt, các bàn phím chữ vốn được sắp xếp theo bảng chữ cái. Vấn đề ở đây là khi anh em gõ nhanh hai phím, đòn bẩy có thể bị kẹt, đặt biệt là khi gõ hai phím gần nhau trên bàn phím. Vì thế những nhà phát minh đã quyết định sắp xếp lại hệ thống chữ cái trên máy đánh chữ.

À quên người khắc phục ra lỗi này chính là ông Christopher Sholes, nhà phát minh người Mỹ. Ông đã thử qua nhiều cách sắp xếp khác nhau, kết quả là phiên bản sắp xếp tốt nhất của gần giống bàn phím QWERTY ngày nay. Phát minh của ông  sau đó được bán cho công ty Remington ở Mỹ. Vào khoảng năm 1870, Remington sản xuất và bán thành công những chiếc máy đánh chữ đầu tiên, tạo tiền đề cho những phát triển vượt bậc của bàn phím như laptop chúng ta gõ hiện nay.

Tất nhiên không phải máy đánh chữ nào cũng sẽ theo một form như vậy, một số ngôn ngữ có các biến thể như tiếng Pháp sử dụng bảng AZERTY, Đức là QWERTZ và tiếng Ý QZERTY, Tương tự, các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật, Trung có bảng bàn phím riêng biệt. Tuy nhiên, QWERTY vẫn là bảng được dùng rộng rãi nhất.

Còn một đặc điểm nữa, trên bất kỳ bàn phím nào, phím F và J luôn có những cạnh nhỏ trồi lên. Nếu anh em không biết thì đó chính là điểm đánh giấu vị trí đặt ngón trỏ trên 2 phím này và các ngón còn lại dọc theo cùng một hàng. Từ đó việc làm quen đánh chữ cùng trở nên dễ dàng hơi cho anh em.

2. Tổng kết

Có thể nói việc đánh chữ giờ đã trở nên vô cùng dễ dàng rồi, chính những phát kiến này đã khiến cho QWERTY trở thành phổ biến, tất nhiên công nghệ giờ đã hiện đại hơn và kể cả để ABCDEF anh em vẫn có cách để gõ được. Tuy nhiên cái gì nó đã quen rồi thì khó bỏ lắm, vì vậy mình tin nếu được làm lại kiểu dáng bàn phím chắc chắn anh em cũng sẽ giống mình mà chọn QWERTY đúng không. Tất nhiên để thành thạo những phím nút trên thì anh em sẽ cần thời gian luyện và gõ bàn phím rồi.

Apple miễn phí dùng thử 3 tháng với Final Cut Pro X và Logic Pro X
Một tin vui cho những anh em nào đang muốn tập tành thử edit video hay làm nhạc, ...
27/03/2020
PUBG: Tuổi mới, cập nhật mới
Năm 2020 đánh dấu năm thứ 3 trong sự nghiệp phát triển của tựa game sinh tồn ...
24/03/2020
Human Resource Machine: Chơi game bằng code, tại sao không?
Với Human Resource Machine, người chơi sẽ được trải nghiệm một cách chơi game ...
24/03/2020