Synergy - Biện pháp cho người dùng đa máy tính

Synergy là một khái niệm khá mới khi nước ta mới đang bắt đầu bước vào thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay nói cách khác là "Thời đại 4.0". Tuy nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng thực ra thì Synergy là một tính năng khá hữu dụng, nó khiến cho ta có cảm giác "toàn năng hơn" khi có thể làm được rất nhiều việc cùng 1 lúc.

Dẫn dắt:

Thời đại 4.0 hiện nay, việc sắm nhiều hơn 1 thiết bị điện tử là điều dễ hiểu và rất là bình thường. Điều đó càng thể hiện rõ qua những người dùng chuyên nghiệp khi họ cần nhiều thiết bị để làm việc trơn tru cho Project của họ. Đặc biệt ở đây chúng ta xét tới những chiếc máy tính (tất nhiên bao gồm cả màn hình), thứ đẻ ra tiền cho chúng ta mỗi ngày.

Đây là ứng dụng mà ta sẽ nhắc tới:
https://symless.com/synergy

 

Vấn đề thực tế:

Có lẽ nhiều bạn giống như mình rất muốn cầm con Laptop nhẹ nhẹ, gọn gàng để đem lên chỗ làm việc, còn mấy việc nặng như Render các thứ để con máy cây lo. Hay con Laptop bạn chạy Mac OS, máy cây dùng win, bạn cứ phải copy file qua lại usb, hoặc dùng Google Drive chung. Okie, bạn vẫn có thể thoải mái với những việc quá đỗi thường ngày này, nhưng nếu bạn là người muốn tối ưu năng xuất mà từ đó biết chăng bạn sẽ dễ dàng thăng chức hơn. Vậy thì thay vì thói quen để máy công ty làm việc rồi lúc đó dùng máy phụ xem phim, youtube hay dùng với một đống phụ kiện lằng nhằng để làm việc … hãy tận dụng nó hiệu quả để nó kiếm bội tiền cho ta.


Và mục đích ra đời của ứng dụng và đội ngũ phát triển cũng là vậy - làm việc một cách khôn ngoan chứ không phải cật lực. 

 

Giải Quyết:

Có người sẽ nói: “Ôi zào tưởng gì, cái này tôi giải quyết lâu rồi, bàn phím tôi dùng con Logitech K380 và chuột LOGITECH MX MASTER kết nối bluetooth cùng lúc 3 thiết bị thì cần quái gì mấy cái ứng dụng vớ vẩn trên “.  Vậy bạn sẽ trả lời thế nào nếu số thiết bị của bạn nhiều hơn 3, hoặc bạn là người làm nhiều trên các nền tảng điều hành khác nhau. Logitech K380 kết nối được nhiều HĐH thật đấy, nhưng chạy trên Linux chắc hẻo. Chưa kể thiết bị bạn bị hỏng, hết điện … hay như những bạn chỉ thích những bố cục của những bàn phím khác thì phải gò bó trong các thiết bị trên ? Thế thì không ổn !

 

Hơn thế, các thiết bị ngoại vi kia cùng lắm là di chuyển được con trỏ chuột qua các màn hình khác nhau. Nhưng Synergy làm hơn được thế, nó  thậm chí có thể kéo thả file từ máy này sang máy khác (mới chỉ hoạt đông trên Window và MacOS) miễn là bạn kết nối thiệt bị vào cùng một mạng chung

 

Cài Đặt:

Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng rất dễ, hoàn thành trong vài nốt nhạc, bạn Mac làm server và máy Ubuntu làm Client. Hay bất cứ cách phối hợp nào bạn muốn.

 

Tổng kết, đánh giá:

 • Ưu:
  - Tối ưu hiệu quả công việc, đem một sức mạnh tổng hợp
  - Làm việc trên diện rộng, không gò bó trong các thiết bị bluetooth kể trên, miễn là các máy đều dùng một mạng thì bạn đi WC cũng làm việc được.
  - Cài đặt khá là đơn giản.

 

 • Nhược:
  - Rất lâu trước đó, nhà phát triển cho tải free phần mềm nhưng bây giờ bạn phải chi từ 19$ đến 300$ cho bản doanh nghiệp. Tin tôi đi, cái giá đó không hề đẳt so với những gì nó đem lại. Và với cái giá 300$ ta càng thêm tin tưởng uy tín của phần mềm. Phải làm tốt họ mới đưa ra giá cao như vậy. 
  - Nhiều lúc hoạt động không trơn tru (nhưng đó là điều hiển nhiên khi bạn chạy cùng lúc quá nhiều máy hoặc đường truyền mạng có vấn đề)

 

 

 

                                                                                              Trải nghiệm và tổng hợp