Quản lý dữ liệu sức khỏe thời 4.0

Thay vì ăn uống vô độ, sinh hoạt thất thường rồi vội vã đến bệnh viện khi cơ thể lên tiếng, giờ đây ngày càng có nhiều người chủ động "gửi gắm" việc quản lý sức khoẻ của mình cho các sản phẩm chăm sóc y tế công nghệ cao.

Trước đây, khi khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế còn hạn chế, người bệnh thường phải đến bệnh viện khi đau ốm và phó thác mọi việc cho bác sĩ. Khi xuất viện, việc điều trị và chăm sóc y tế chủ yếu là trách nhiệm mang tính gia đình, khi cần thiết lại đến viện và chu trình đó cứ thế lặp lại.

Khi đó, việc điều trị và chăm sóc y tế là công việc độc lập của bệnh viện và gia đình mà chưa có sự kết nối tại chỗ. Nhưng ngày nay mọi chuyện đã khác.

Mới đây, trên tạp chí Ngày Nay có đăng tải bài viết "Chăm sóc y tế trong thời công nghệ 4.0" của tác giả Lindsey Washington đã phần nào chỉ ra một số tiến bộ trong lĩnh vực y tế có sự tham gia của khoa học công nghệ ngày nay.

Quản lý dữ liệu sức khoẻ bằng thiết bị hitech thời đại công nghệ 4.0 - Ảnh 1.

Theo tác giả này, các cuộc cách mạng đồng thời về sinh học và công nghệ, đặc biệt là khoa học máy tính đã tạo ra các thiết bị mới làm phá vỡ hệ thống chăm sóc sức khỏe kiểu truyền thống.

Cụ thể là công nghệ giám sát mới sẽ tạo điều kiện cho chẩn đoán sớm, phác đồ điều trị chính xác và chi phí chăm sóc sức khỏe thấp hơn. Theo tác giả, hiện nay gần hai phần ba chi phí chăm sóc sức khỏe đến từ các bệnh không lây nhiễm, như ung thư và suy tim, trong khi nếu phát hiện sớm có thể được điều trị hiệu quả hơn và ít tốn kém hơn.

Tác giả này còn dự báo, "dữ liệu" y tế sẽ là chủ đề cơ bản được nhắc đến rất nhiều trong 5 năm tới và bà tin rằng dữ liệu y tế sẽ cho phép các bác sĩ quản lý bệnh mãn tính hiệu quả hơn, giúp cho bệnh nhân có vai trò lớn hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của họ. Ngoài ra, khi bệnh nhân được trang bị hồ sơ y tế cá nhân tốt hơn, họ sẽ có cơ sở để yêu cầu trao đổi với bác sĩ về kế hoạch điều trị dành cho mình.

 

Ngày nay, khi những thành tựu khoa học công nghệ dễ dàng lan toả, người Việt Nam ngày càng có thói quen sử dụng máy chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao. Trong tủ thuốc mỗi gia đình luôn có những thiết bị kỹ thuật số cơ bản như nhiệt kế điện tử, máy xông mũi họng, máy đo huyết áp, cân sức khỏe điện tử,…

Trở lại với nhận định của tác giả Lindsey Washington, hiện nay gần hai phần ba chi phí chăm sóc sức khỏe đến từ các bệnh không lây nhiễm, như ung thư và suy tim. Trong khi việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư có phần phức tạp hơn thì các bệnh lý liên quan đến huyết áp, tim mạch ngày nay đã được quản lý tốt hơn với sự hỗ trợ của thiết bị y tế công nghệ cao.

 

 

Theo Tri Thức Trẻ

Top 5 game nên chơi trên PC ngày tết
Tết đến thì anh em có ngày nghỉ, mà đã có ngày nghỉ kiểu gì cũng có vài anh ...
24/01/2020
Hướng dẫn vệ sinh laptop ngày tết
Chào anh em, tết đến cũng là lúc anh em phải sắm sửa và dọn dẹp nhà cửa ...
23/01/2020
RTX 2080 Super Max-Q quái vật mới cho laptop cao cấp ?
Nếu như RTX 2080 Max-Q luôn được cho là GPU mạnh nhất trên laptop hiện này thì ...
22/01/2020