Lộ trình mới của CPU Intel đến năm 2029

Intel cuối cùng đã đưa ra lộ trình sắp tới cho CPU của mình, mặc dù hiện nay CPU của hãng đang vô cùng khan hiếm, thiếu hàng để cung cấp. Lộ trình mới này sẽ giúp cho Intel định hướng lối đi cho bản thân bắt đầu từ năm 2020 sắp tới. Anh em hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

1. Tại sao Intel lại đưa ra lộ trình đến năm 2029?

Anh em đều biết Laptop hầu hết đều sử dụng CPU của Intel. Nhưng những năm gần đây CPU của AMD cụ thể là Ryzen đang vô cùng thành công không chỉ từ PC mà còn cả laptop nữa. Vì thế lộ trình sắp tới của Intel sẽ là cách để giữ chân người dùng cũng như hướng tới tương lai. Điều này được khẳng định trong Slide trình chiếu tại hội nghị IEDM với cụm từ "IN MOORE WE TRUST". Để giải thích cho anh em hiểu thì định luật Moore là một bước ngoặt lớn trong ngành công nghệ điện tử, giải thích tại sao nhà sản xuất có thể giảm giá thành trong khi vẫn tiếp tục nâng cao hiệu suất của phần cứng. Với phương châm của định luật trên Intel chắc chắn sẽ không làm người dùng thất vọng.

2. Điểm nhấn trong lộ trình của Intel

Intel hi vọng theo được lộ trình 2 năm cho mỗi tiến trình, bắt đầu với 10nm trong năm 2019 và chuyển dần sang 7nm EUV vào 2021. Các năm 2023, 2025, 2027, 2029 sẽ thay đổi lần lượt sang tiến trình nhỏ hơn. Điểm nhấn lớn nhất trong lộ trình Intel đưa ra có lẽ chính là việc trong năm 2029, Intel đặt mục tiêu tạo CPU trên tiến trình 1.4nm. Điều này liệu có thật sự khả thi không thì chúng ta không biết trước được. Mình cho rằng sẽ rất khó cho Intel bởi họ vẫn còn đang chật vật ở tiến trình 10nm. Ngoài ra đối thủ của Intel là AMD đã sản xuất CPU ở tiến trình 7nm nên mình nghĩ lộ trình này vẫn sẽ bị lùi hơn so với đối phương một chút xíu.

Ngoài ra những dẫu +, ++ và +++ thì chắc anh em quen rồi nhỉ? Đây là điều dễ hiểu khi hãng vẫn sẽ dùng những tiến trình cũ để đảm bảo lượng hàng cũng như cung cấp đủ đến tay người dùng. Các tiến trình này chắc chắn sẽ được cải tiến để tăng hiệu năng hơn nữa. Vì thế Intel vẫn sẽ phát triển tiến trình 10nm +++ cùng lúc với 7nm theo lộ trình 2021. Intel cũng nói rất nhiều về tiến trình 5nm nên mình nghĩ sẽ có cải tiến nào đó chẳng hạn như vật liệu hay cấu trúc, chúng ta hãy cùng mong đợi vào năm 2023 nhé. Còn lại những tiến trình dự định vẫn sẽ chỉ dừng ở mức “tìm đường” và “nghiên cứu”. Chúng ta cứ nên đợi ở tương lai gần nhé.

ThinkPad P50: Một chiếc laptop
Những sản phẩm của ThinkPad mang tới độ bền vô cùng lý tưởng, thậm chí có ...
22/01/2020
The Last of Us Part 2 sẽ lên PC ???
Có vẻ như năm nay các hãng sản xuất độc quyền của Sony có trào lưu lên PC, ...
21/01/2020
CPU Laptop Intel i9 mới mạnh mẽ nhưng ??
Sức mạnh của Intel Core 9 thì không thể nào bàn cãi, tuy nhiên để sự dụng ...
21/01/2020