Hướng dẫn vệ sinh laptop ngày tết

Chào anh em, tết đến cũng là lúc anh em phải sắm sửa và dọn dẹp nhà cửa để đón chào năm mới, và có một thứ mà ít anh em chú ý tới, vì vậy mình muốn anh em hãy cùng mình vệ sinh laptop một cách đơn giản nhất để đón chọn vẹn ngày tết nhé.

1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh nào!!

Để vệ sinh laptop một cách sạch sẽ, tất nhiên anh em phải cần dụng cụ để làm rồi, vì thế mình sẽ liệt kê các món đồ sau:

 • Bông, vải mềm: Dùng để lau chùi, vệ sinh cá khe nhỏ, dễ xước
 • Cọ quét, cọ mềm: Công cụ tương tự như bông vải mềm nhưng phủi bụi tốt hơn.
 • Dung dịch tẩy rửa: Mình thường dùng cồn, nhưng anh em có thể dùng dung dịch vệ sinh laptop khác cũng được
 • Bộ công cụ mở laptop: Gồm tua vít, nhíp, thanh tách, vỏ máy keo tản nhiệt,bóng nén khí...

2. Các vị trí cần vệ sinh laptop

Vệ sinh màn hình laptop

 • Màn hình là phần hiển thị hình ảnh giúp cho anh em có thể sử dụng laptop, rất mỏng manh và dễ vỡ. Để vệ sinh màn hình anh em nên chọn loại vải mềm, mịn. Trước khi lau, anh em có thể dùng loại dung dịch chuyên dùng cho tẩm vào vải với lượng vừa phải. Sau đó dùng khăn mềm lau đều tay, một tay giữ đằng sau màn, một tay lau. Khi lau phải thật nhẹ nhàng, tránh làm trầy màn hình.
 • Lưu ý: anh em tuyệt đối không được phun hay đổ trực tiếp dung dịch ra màn hình mà phải cho dung dịch vào bông hay vải mềm để lau, còn ở các góc thì dùng chổi quét và đưa vết bẩn ra ngoài.

Vệ sinh bàn phím

 • Bàn phím đây có thể nơi bẩn nhất, bởi anh em tiếp xúc nhiều, thậm chí nhiều ông ăn uống xong không rửa tay và gõ bàn phìm, vì vậy bóng nén khí, cọ sẽ là lựa chọn hoàn hảo để lau dọn. Để dọn sạch sẽ, anh em sẽ dùng cọ mềm để vệ sinh các khe của bàn phím, vệ sinh từ trên xuống dưới, từ trái qua phải miễn sao một chiều là được; tất nhiên anh em hãy lưu ý cẩn thận bị xước nhé. 
 • Lưu ý: Tuyệt đối không được dùng dung dịch hay chất lỏng để vệ sinh vì phía dưới là các bản mạch bán dẫn nhạy cảm với nước.

 Vệ sinh cổng giao tiếp và ổ đĩa

 • Cổng giao tiếp: Đây là nơi anh em cắm USB các kiểu nên sẽ khá là nhạy cảm, anh  em có thể dùng bông khô lau thật sạch bên ngoài. Sau đó, bạn dùng cọ quét thật sâu vào các khe để vệ sinh thật sạch.
 • Lưu ý:  Tuyệt đối không được vệ sinh bằng dung dịch lỏng. Vì bên trong cổng kết nối có rất nhiều chân giao tiếp gắn liền mới các mạch máy tính.

 Vệ sinh vỏ máy laptop

 • Phần vỏ máy là nơi dễ vệ sinh nhất, anh em chỉ cần dùng vải có thấm ít cồn để lau mà thôi.
 • Lưu ý:  Cứ thẳng tay mà cọ thôi không phải xoắn đâu anh em

 Vệ sinh khe tản nhiệt và quạt thông gió

 • Tản nhiệt là phần bám khá nhiều bụi vì máy phải lấy gió để làm mát bên trong laptop anh em, vì thế anh em phải dùng cọ vệ sinh thật kỹ các khe thoát nhiệt của máy. Sau đó dùng tăm bông luồn qua các kẻ hở để đảm bảo bộ phận này được làm sạch nhất có thể. Cuối cùng anh em dùng bông tẩm cồn lau qua một lần nữa là hoàn thành công đoạn này rồi.

Và đó là tất cả những bước vệ sinh máy, chúc anh em có cái tết vui vẻ và vệ sinh máy đúng cách nhé

Resident Evil 3 Remake lộ diện hình ảnh gameplay
Sau thành công của Resident Evil 2 Remake, những gì chúng ta cần ở phiên bản Remake ...
25/02/2020
Chúng ta sẽ chỉ cần 90 giây để update Windows 10X mới
Kể từ khi Windows 10 ra mắt, Microsoft luôn bị người dùng than phiền về mỗi ...
25/02/2020
Bản cập nhật Windows 10 của Microsoft không những vá mà còn gây ra lỗi mới !!
Chuyện này nghe quen quen đúng không, riêng khoản update thì các thanh niên Microsoft ...
24/02/2020