Giải ngố về USB Type C!!!

Khi xem các kênh công nghệ đánh giá laptop hay điện thoại thì có lẽ các bạn đã không ít lần nghe thấy từ USB C, thậm chí vài người còn nói rằng đó là một lợi thế của Laptop. Vậy USB là gì và lợi ích của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

USB Type C là gì?

USB Type-C là loại kết nối mới, nhỏ và có tốc độ siêu nhanh, hỗ trợ chuẩn USB 3.1. Một cổng loại C sẽ có kích thước 8,4 x 2,6 mm, tốc độ tối đa 10Gbps và có mức năng lượng đầu ra cao, lên đến 20V (100W), 5A.​

Kết quả hình ảnh cho USB C

Dòng máy nào sử dụng USB Type-C

Ban đầu USB Type C chỉ xuất hiện trên những chiếc máy của Apple, nhưng cho đến bây giờ thì nó đã phổ biến hơn và được tích hợp trên nhiều loại máy hơn.

Kết quả hình ảnh cho USB C on laptop

 

Ưu điểm của USB Type-C

Tốc độ truyền tải tăng gấp đôi, tiết kiệm pin cho thiết bị

USB-C sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.1

USB-C sở hữu tốc độ truyền tải dữ liệu của chuẩn USB 3.1 hiện nay, tối đa lên tới 10 Gbps, gấp đôi chuẩn 3.0 và tương đương với chuẩn Thunderbolt. Hơn nữa, USB-C cung cấp mức năng lượng cao hơn rất nhiều, truyền tải điện lên đến 100W. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian truyền dữ liệu cũng như thời gian sạc pin cho các thiết bị.

Không chỉ vậy, dự đoán là màn hình, máy in, loa hay các thiết bị khác trong tương lai còn có thể kết nối và sử dụng nguồn từ cổng USB-C của một máy tính để bàn hay máy tính xách tay.

Tiện lợi dễ dàng khi sử dụng

Tiện lợi dễ dàng khi sử dụng

Hẳn ai cũng đã từng cắm ngược đầu một cổng kết nối, cắm một chiếc USB vào máy tính là một ví dụ rõ ràng nhất. Với một cổng USB-C thì bạn không cần phải quan tâm đến điều đó nữa, bởi cả hai đầu cắm USB-C đều giống nhau và cho phép kết nối đảo chiều (reversible plug orientation) mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa, điều này tương tự như khi cắm cáp sạc của iPhone 5s vào máy - chỉ cần cắm là vào.

usb type c tương tự như cáp kết nối của iphone 5s không lo bị ngược đầu

Về mặt vật lý, cổng và đầu nối USB chuẩn C có cùng kích cỡ với thiết kế Micro-USB vốn đang được dùng phổ biến nhất cho các dòng smartphone và tablet đời mới hiện nay. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ chỉ cần mang theo một sợi dây nhỏ gọn và mạnh mẽ hoạt động được trên tất cả thiết bị. Ngoài ra, vì khá nhỏ nhắn nên nó sẽ giúp giảm thiểu đáng kể độ dày của các sản phẩm điện tử trong tương lai.

Hỗ trợ chuyển đổi kết nối với nhiều công nghệ khác

Những cổng kết nối này đã không còn xuất hiện trên máy tính mới của Apple nữa

Trên New Macbook 2015 của Apple, cổng kết nối USB Type-C sẽ thay thế cho 5 kết nối bao gồm HDMI, VGA, USB, DisplayPort và cổng sạc. Người dùng sẽ cần phải trang bị một số dongle để chuyển đổi kết nối với nhiều thiết bị tương thích của họ (chẳng hạn như một màn hình HDMI hoặc một thiết bị phiên bản USB cũ).

USB-C Digital AV Multiport Adapter

Nếu dự định mua một thiết bị sử dụng cổng USB Type C như Mackbook 12 inch, bạn cần phải sắm thêm một dongle đa cổng để làm cho quá trình chuyển đổi ít rắc rối hơn. Hoặc bạn có thể phải mua thêm đầu chuyển USB-C VGA Multiport Adapter hay USB-C Digital AV Multiport Adapter để cùng lúc có thể chuyển tín hiệu sang các thiết bị khác sử dụng cổng VGA hoặc HDMI, sạc pin và truyền dữ liệu.

Theo công bố, USB Type-C sử dụng chuẩn USB 3.1, sẽ tương thích với các kết nối USB dùng chuẩn 2.0 hoặc 3.0 hiện nay. Tuy nhiên, do khác nhau về cấu tạo nên người dùng sẽ cần các thiết bị chuyển (Adapter) nhằm có thể ghép nối các loại USB này với nhau. Với độ tiện dụng có lẽ trong tương lai, USB Type-C sẽ rất phổ biến và khiến nhiều người dùng muốn sở hữu nó.

Tổng hợp

 

 

Ae hãy tham gia Group ThinkTeam để giao lưu và nhận được thêm nhiều tin tức nữa nha!

EliteBook 800 và 805 ra mắt được trang bị AMD Ryzen 4000
HP đang cập nhật toàn bộ danh mục máy tính xách tay dành cho doanh nghiệp EliteBook ...
01/06/2020
Bộ đôi gaming mới Alienware m15 và m17 R3 có gì?
Có vẻ như tháng 5 này chính là “mùa nâng cấp” của Dell, khi không chỉ tung ...
16/05/2020
Dell XPS 15 và XPS 17 2020 ra mắt: Thiết kế tối ưu dẫn đầu - Viền màn hình mỏng, chip intel thế hệ thứ 10
Dell vừa ra mắt chính thức 2 sản phẩm cao cấp của dòng XPS đó là XPS 15 9500 và ...
15/05/2020