Elkhart Lake SoC - Hé lộ về iGPU tiếp theo Intel

Những thông tin bị rò rỉ từ Intel đã cho chúng ta biết được một cái tên mà chưa ai từng nghe đến, đó là hệ thống Elkhart Lake SoC - card đồ họa tích hợp thế hệ thứ 11 của Intel.

Các thông tin bị rò rỉ đã tiết lộ rằng Elkhart Lake SoC sẽ được phát triển cùng card đồ họa Intel Gen11. Thế hệ SoC (hệ thống trên chip) này sẽ thay thế các chip Gemini Lake như Pentium N5000, Celeron N4000 và Celeron N4100 - đó là những SoC đi kèm với UHD Graphics 600 (của dòng Celerons) hoặc UHD Graphics 605 (của dòng Pentium). Và người kế nhiệm của Gemini Lake được kì vọng sẽ là một bược tiến lớn của Intel.

Kết quả hình ảnh cho Intel Elkhart Lake

Chip Elkhart Lake với lõi con sẽ được tạo ra dựa trên vi kiến ​​trúc Ice Lake - cấu trúc sẽ xuất hiện trong các dòng CPU sắp tới của Intel. Ice Lake được dựa trên quy trình sản xuất 10nm, trong khi đó Gemini Lake được cấu trúc theo quy trình 14nm. Các SoCs (hệ thống chạy trên chips) Ice Lake lõi cái sẽ hình thành dựa trên vi mô kiến ​​trúc Sunny Cove, còn Elkhart Lake SoCs sẽ sử dụng Tremont lõi con (của dòng Atom, v.v.). 
 

Kết quả hình ảnh cho Intel Elkhart Lake


Intel11 Gen11 có hiệu năng hơn 1 TFLOP (đơn vị đo hiệu suất) của GPU. Trong khi đó, card đồ họa rời Nvidia GeForce GT 1030 chỉ có hiệu năng cao nhất là 0,94 TFLOP. Điều đó cho thấy rằng card đồ họa tích hợp của Intel đang từng bước từng bước tiến đến có sức mạnh của một chiếc card đồ họa rời.