Đánh giá Warcraft 3: Reforged khi sự lươn lẹo lên ngôi !!

Tuổi thơ của mình với Warcraft III có lẽ là nhiều, mình thường dành thơi gian khá nhiều để trải nghiệm những màn chơi xây dựng với bot, mặc dù mình không chơi campaign thời điểm đó tại hồi nhỏ tiếng anh còn kém, thế nhưng Warcraft vẫn là tựa game gắn với mình đến tới cấp 3 khi chơi custom map Dota. Vì vậy, hãy cùng mình đánh giá phiên bản làm lại này nhé.

1. Warcraft III ký ức đẹp đẽ

Mình phải nói rằng Warcraft III có thể xem như một “tượng đài bất diệt” với đồ họa 3D tối tân, hiệu ứng đẹp mắt và một cốt truyện xuất sắc vào năm 2001. Nó đã làm xôn xao không chỉ mình mà rất nhiều game thủ thời kỳ bấy giờ yêu thích. Đặc biệt thứ khiến tựa game này trụ vững trong suốt một thập niên kỷ chính là nhờ chế độ World Editor. Những map Custom như Pokemon, Kiếm Thế, D-Days hay khủng nhất là Dota đã được ra đời từ đó. Sự thích thú trong việc vọc vạch tạo màn chơi mới lạ cùng với sự phổ biến của tính năng chơi mạng khiến cho đi ra quán net nào cũng phải có Warcraft III trong máy.

Ok giờ quay về Warcraft III: Reforged, nếu những ai đã xem trailer ở Blizzcon 2018, chắc chắn việc đưa ra những đoạn video Cinematic mang đến sự thu hút hàng nghìn người về chất lượng hình ảnh để rồi khi chúng ta nhận được Warcraft III: Reforged chỉ là những chỉ trích và Metacritic đã để tựa game này 0.5/10 điểm chấm bởi người dùng, một con số thấp kỷ lục trong lịch sử các đánh giá game hiện nay.

Thế nhưng thực tế tựa game có thật sự tệ không, mình nghĩ rằng chúng ta hãy bỏ qua những hứa hẹn mà Blizzard đã nói vào năm 2018 đi. Mình quyết định chơi thử và cảm nhận riêng để xem tại sao lại nhiều người chửi bới thế, nhiều người lại tạo ra những làn sóng đòi tẩy chay, đòi trả tiền đến như vậy.

2. Warcraft III: Reforged, khi thanh kiếm rèn lại hóa ra lại làm gãy nó

Với cái tên Reforged (Rèn lại), mình mong đợi ở phiên bản Warcraft III sẽ được đổi mới. Nếu ví tựa game này là một món vũ khí cũ đã gần chục năm tuổi thì rõ ràng việc đem ra "rèn lại" sẽ phải khiến món vũ khí này mới hơn, được tút tác lại, để trở nên như mới, tiếp tục mang ra chinh chiến. Thế nhưng điều đó lại không thành hiện thực, những gĩ chúng ta có vẫn là engine cũ, thêm thắt vào đó những hình ảnh, mô hình được dựng lại với đồ họa nét cao hơn, thêm thắt vài ba cảnh cắt mới và thay đổi một chút sự kiện cho logic.

Còn lại nó vẫn cũ, cũ từ giao diện menu khi mình mới vào cho tới HUD và nhiều thứ khác nữa. Thế nhưng điều đó không quá ảnh hưởng mình, mặc dù thanh kiếm rèn lại đã bị gãy, thế nhưng sát thương mà nó có thể mang lại vẫn tốt. Game giữ nguyên tất cả những nền tảng gameplay mà game thủ biết đến và yêu thích, chỉ bổ sung thêm một số thay đổi nhằm cân bằng các. Warcraft 3: Reforged cũng gộp toàn bộ các màn chơi campaign của cả Reign of Chaos và Frozen Throne vào cùng nhau để tạo thành một phần chơi chiến dịch khổng lồ, với gameplay đa dạng vừa đem lại cho game thủ một cuộc phiêu lưu hấp dẫn trong thế giới fantasy Azeroth, vừa đóng vai trò khơi nguồn sáng tạo cho họ trước khi bước vào phần Custom Map của game.

Có lẽ mình không phải là người khắt khe trong việc trải nghiệm đồ họa, mình vẫn còn và chơi những tựa game từ năm 9x nên việc đồ họa xấu không làm mình thấy phiền lắm. Nhưng rõ ràng Warcraft III Reforged có cải thiện, các vị tướng như Arthas, Uther, ... đều được tạo hình lại vô cùng đẹp mắt. Cắt đoạn Cutscene có lẽ là yếu tố cải thiện nhiều nhất mà mình nhận thấy được khi chơi tựa game này, nhờ tăng độ phân giải, cắt cảnh này trở nên đẹp mắt, rõ nét hơn hẳn giúp người chơi có thể tận hưởng được cốt truyện của dòng game theo một cách mới mẻ và “đã” hơn rất nhiều so với việc để nguyên như nhiều tựa game Remaster khác. 

Mình phải thú nhận rằng đoạn Cinematic Cutscene cho trận chiến giữa Arthas và Illidan đã làm mình cảm thấy phê thật sự và những gì mà Warcraft III trước kia mang lại thì rõ ràng nó vẫn vậy, mình tin sự lôi quấn từ những đoạn Cinematic Cutscene không bao giờ làm anh em chán khi chơi tựa game này. 

Thế nhưng điều đó không có nghĩa mình đang khen tựa game này, rõ ràng việc anh em phải tận hưởng một chất lượng đồ họa đã quá cũ, sẽ chẳng có bất kỳ hiệu ứng đồ họa tiên tiến nào như đổ bóng theo thời gian thực, ánh sáng động hay phản chiếu ánh sáng lên vật thể…xuất hiện trên Warcraft III: Reforged, điều đó này khiến mình cảm thấy hơi buồn chút. Chất lượng đồ họa đi xuống còn cụ thể hơn ở chi tiết thác nước đang chảy. Và Độ chi tiết cao cũng là yếu tố đáng khen thế nhưng mình nghĩ nó sẽ thành điểm trừ nhiều hơn là cộng.

Việc chưa thể cải thiện về animation chính là điểm chí mạng khiến tựa game này đáng bị chỉ trích. Chuyển động các quân lích sẽ chỉ gói gọn trong 20 khung hình, khiến động tác giật và không được tự nhiên. Thực tế với những người chơi thường thì điều này không ảnh hưởng lắm vì chẳng ai đi chú tâm quân lính mình đang làm gì đúng không? Thế nhưng câu chuyện đó lại không phù hợp khi chơi Warcraft III: Reforged, điều này sẽ khiến việc micro, sử dụng skill bị hạn chế và nó khiến mình cảm thấy khó chịu.

Và điều đó khiến mình phải nhận định lại về Demo mà Blizzard đã giới thiệu, thất sự mọi thứ thật khác hẳn những gì họ đã trào mời tại Blizzcon 2018, mọi thứ trở nên mượt mà, từ chuyển động nhân vật đến A.I. Từ hiệu ứng ánh sáng khi được xây dựng Engine để rồi khi mình nhìn lại về tựa game này, thôi thì tất cả là "Cú Lừa hết".

3. Những lỗi vụn vặt không đáng có và sự lươn lẹo của nhà sản xuất

Có lẽ đây là thứ mình ức chế nhất trong quá trình chơi Warcraft III Reforged, đầu tiền là màn hình loading bị lỗi, để rồi tiếp đó là lỗi không hiển thị được hình ảnh công trình, và nhiều lỗi lặt vặt không đáng có nữa. Và điều đó khiến mình nghĩ rằng, tại sao chúng ta không về chơi Warcraft 3 gốc? Tuy nhiên điều đó lại không được như ý muốn, Blizzard thẳng tay nhồi nhét Warcraft 3: Reforged vào máy mình và Battle.net sẽ tự động tải một bản cập nhật hơn 30 GB để hoàn toàn thay thế bản cũ. Nhưng thay vì “nâng cấp” trò chơi, khối dữ liệu có dung lượng 30 GB đó lại xóa đi rất nhiều tính năng của Warcraft 3, và buộc game thủ phải dùng một client game hoàn toàn mới với tất cả những vấn đề đã được nhắc đến bên trên, và sự khác biệt duy nhất chỉ là game thủ không có một tùy chọn bật/tắt (toggle) phần đồ họa mới.

Vì thế mình đành ngậm ngùi chơi tiếp Warcraft III Reforged thông qua chơi với máy thay vì đánh campaign. Và phát hiện ra rằng, không thậm chí rất nhiều tính năng hay ho tuyệt vời của phiên bản gốc như lập giải đấu ladder, thiết lập clan… cũng đều bị thổi bay đi. Nó khá là buồn và mình nghĩ đấy là lí do người chơi quay lưng lại với Blizzard chính là sự lươn lẹo của họ khi làm ra một tựa game không khác gì mà chỉ có lỗi nhiều thêm.

Những gì chúng ta nhận được chắc chắn là màn hình đen, lỗi texture, lỗi subtitle, buồn thay những lỗi như vậy đang giết chết tựa game hàng ngày và chưa kể hãng còn  tuyên bố mọi bản tùy chế (mod), bản đồ tự tạo (custom map) do người chơi làm ra trên phiên bản Warcraft III: Reforged này đều thuộc về nhà sản xuất, thứ vốn đem lại giá trị chơi lại rất lớn cho phiên bản Warcraft III trước đây, bằng cách. nếu như Blizzard không có ý định thay đổi điều này, chắc chắn những gì họ nhận được chỉ là cái lắc đầu ngao ngán và sự tụt dốc không phanh của một hãng phát triển game từng một thời là số 1 về thể loại RTS.

4. Tổng Kết

Nhìn lại trạng đường mà Warcraft III đã đi qua, rõ ràng chúng ta không thể nào phủ nhận công lớn thuộc về Blizzard, thế nhưng sự xuất hiện của Warcraft III: Reforged đã làm dập tan trái tim yếu đuổi của mình, mình là người yêu thích các tựa game RTS, khi mà các tựa game RTS đang dần biến mất hiện nay thì rõ ràng việc chơi lại tựa game cũ là thứ mình mong muốn nhất. Tuy nhiên Warcraft III: Reforged có lẽ không phải thứ mình muốn chơi khi đã đi làm. Thế nhưng nếu không thật sự câu nệ về những yếu tố mình kể trên, đây vẫn là tựa game đáng để chúng ta chơi, đó là cốt truyện hấp dẫn, những cảnh cutscene mặt dù vài đoạn không được như mong đợi nhưng vẫn thật sự hấp dẫn, mình tin nếu anh em yêu thích tựa game này vẫn có thể chơi nó. Còn mình thì sẽ hoàn tiền lại và down lại bản cũ để chơi.

Resident Evil 3 Remake lộ diện hình ảnh gameplay
Sau thành công của Resident Evil 2 Remake, những gì chúng ta cần ở phiên bản Remake ...
25/02/2020
Chúng ta sẽ chỉ cần 90 giây để update Windows 10X mới
Kể từ khi Windows 10 ra mắt, Microsoft luôn bị người dùng than phiền về mỗi ...
25/02/2020
Bản cập nhật Windows 10 của Microsoft không những vá mà còn gây ra lỗi mới !!
Chuyện này nghe quen quen đúng không, riêng khoản update thì các thanh niên Microsoft ...
24/02/2020