Chọn Intel Core i7 cho laptop có lãng phí?

Câu chuyện chọn lựa CPU vốn không mới nhưng vẫn vô cùng hot. Rất nhiều vấn đề liên quan đến CPU khi chọn mua trên Laptop luôn được ThinkPro tiếp nhận. Vì thế trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ về việc nên chọn i5 hay i7.

1. Intel Core i7 có thật sự mạnh hơn Intel Core i5 ?

Đây là câu hỏi ThinkPro nhận được nhiều nhất từ các bạn quan tâm mua laptop. Thực tế CPU trên laptop được chia ra nhiều loại dòng khác nhau chẳng hạn tiết kiệm điện sẽ là U, hay hiệu năng cao sẽ là H. Thế nhưng điều quan trọng nó có mạnh hơn không thì mình có xem một vài video trên mạng để tham khảo. Sau đó test thực tế để xem hiệu quả nó thế nào thì quả thật chưa chắc Intel Core i7 đã mạnh hơn Intel Core i5. 

Cụ thể trong bài test này mình đã sử dụng CPU mới nhất của Intel đó là i7 10510U vs i5 9300H thì điểm i5 9300H cao hơn và mình nhận ra một điều đó là lượng điện tiêu thụ của CPU ảnh hưởng kha khá là nhiều tới xung nhịp của CPU đó. Điển hình khi i7 10510U mặc dù có turbo boost là 4.9ghz thế nhưng vì lượng điện truyền vào CPU chỉ là 15W dẫn tới việc CPU không thể nào giữ ổn định trong qua trình sử dụng lâu dài và xung sẽ tụt xuống khoảng 2.1ghz. Trong khi CPU i5 9300H lại hầu như đều giữ ở mức 4.0ghz bởi lượng điện vào của CPU đấy là 45W. Rõ ràng tác vụ cần sức mạnh từ xung nhịp CPU 9300H sẽ có lợi thế hơn.

2. Có nên bỏ tiền ra mua Intel Core i7?

Những điều mình nói ở trên không có nghĩa tất cả các CPU i7 là cùi bắp bởi bài test trên chỉ đơn giản nếu là ưu tiên mua CPU để chuyên làm việc nặng thì rõ ràng dòng sản phẩm có đuôi H ở cuối sẽ là lựa chọn thông minh hơn. Nhưng với nhu cầu người dùng thì luôn khác nhau, thực tế CPU U cũng có thể làm việc được và đem tới thời lượng pin tốt hơn cho làm việc lâu dài hơn và các máy thiết kế dùng CPU này cũng nhỏ gọn, tiện lợi hơn so với các laptop trạng bị CPU H. Vậy nếu so sánh với Intel Core i5 8250U vs Intel Core i7 8550U thì sẽ thế nào ? Chắc chắn Intel Core i7 8550U sẽ mạnh hơn rồi nhưng nếu cùng bài toán 15W xung nhịp của i7 8550U không đạt được như mong muốn và nếu laptop bạn không có tản nhiệt tốt thì gần như không rõ ràng. Vì vậy nếu tính theo p/p (Price/Performance) tức giá tiền/ hiệu năng thì rõ ràng các sản phẩm i7 dòng u không có hiệu quả rồi. Vì thế nếu nhu cầu của bạn chỉ là văn phòng hãy lựa chọn i5 dòng U. Mình tin như vậy là quá đủ rồi.

3. Lựa chọn thông minh

Vì thế mình tin anh em cần phải tìm hiểu thật kỹ nhu cầu của mình, một CPU mạnh mẽ chưa chắc đã phù hợp với anh em, chưa kể việc throtling cũng là một vấn đề khiến hiệu năng CPU không đạt được đúng với sức mạnh của nó. Hãy thật sáng suốt khi mua và tìm hiểu thật kỹ. Mà nói tới việc tìm hiểu anh em hãy đến cửa hàng ThinkPro để tìm hiểu thông tin thật kỹ cũng như nhận được tư vấn tận tâm từ bọn mình nhé 

ThinkPad P50: Một chiếc laptop
Những sản phẩm của ThinkPad mang tới độ bền vô cùng lý tưởng, thậm chí có ...
22/01/2020
The Last of Us Part 2 sẽ lên PC ???
Có vẻ như năm nay các hãng sản xuất độc quyền của Sony có trào lưu lên PC, ...
21/01/2020
CPU Laptop Intel i9 mới mạnh mẽ nhưng ??
Sức mạnh của Intel Core 9 thì không thể nào bàn cãi, tuy nhiên để sự dụng ...
21/01/2020