So sánh Intel Core i7-8750H và Core i7-9750H?

Thật là khó xử khi mà chip Core i7-8750H thể hiện một cách vượt trội so với một con máy sử dụng chip thế hệ mới i7-9750H trên laptop. ĐIều đó đã xảy ra, qua thử nghiệm, thứ mà đáng lẽ ra, như cái tên của nó phải hơn thế hệ trước nó ít nhiều lại biểu hiện những điều ngược lại. Sau khi thử nghiệm,  test 1 cách cẩn thận với 5 laptop khác nhau với cùng một con chip Core i7-9750H, dễ nhận ra rằng bộ vi xử lý đa luồng của nó về cơ bản khá giống với i7-8750H thế hệ trước. 

Với một số máy xách tay cũ có vi xử lý i7-8750H như Alienware M15 có thể có hiệu năng vượt trội hơn những con máy thế hệ mới và đắt hơn.

Khi chúng tôi chấm điểm điểm benchmarrk con chip i7-8565U (một con chip tiếp kiệm điện dòng Whiskey Lake ) vào cuối năm ngoái. Chúng tôi đã nghi ngờ cho suy nghĩ của mình rằng hiệu năng của nó theo lý thuyết sẽ có thể tốt hơn i7-8550U nhưng ở 1 mức nào đó hay có thể chậm nếu xét chiều hướng xấu. Giờ đây với sự xuất hiện của con chip thế hệ 9 của Intel. chúng ta có thể tự kiểm tra chính xác mức tăng hiệu năng mà nó mang lại so với chíp thế hệ 8 dòng H của Intel. 

Nói tóm lại, với cùng một câu chuyện, lại lần nữa. Không phải trên lý thuyết, hiệu năng của bộ vi sử lý sẽ phụ thuộc vào giải pháp, khả năng làm mát cũng như sự tạo thành các linh kiện điện tử  từ các nhà sản xuất thay vì những cái tên “hào nhoáng” trên lý thuyết của những con chip intel. Hai ví dụ mới nhất của chúng tôi khi đem ra so sánh là Alienware M15 Razer Blade 15 với trang bị i7-8750H và  i7-9750H tương ứng. Khi chạy CineBench R15, điểm số cuối cùng cho kết quả chênh lệch nhau cũng chỉ nằm trong khoảng 1 đến 4 %. Và khi chạy đo điểm Đa luồng CineBench R15 trong nhiều lần để tăng tính chính xác cho kết quả cuối cùng: Alienware với CPU thế hệ 8 cũ thực sự tốt hơn trong việc duy trì tốc độ xung nhịp nhanh hơn và hiệu suất lâu hơn qua biểu đồ đã được đo đạc khá tỉ mỉ dưới đây. Ngay khi nhìn đồ thị, ta thấy rõ cả hai máy tính xách tay hoạt động với hiệu năng khá là tương đồng nhau trong thời gian đầu thử nghiệm, nhưng trên Razer I7-8750H xảy ra hiện tượng “throttling” một cách khó chấp nhận được với một con chip mang danh thế hệ 9. Và cuối cùng i7-9750H bị thua gần 5% so với i7 8750H trung bình trong toàn quá trình chấm điểm này .
 

 

>>>Tham khảo giá của Alienware M15

Trong quá trình đo hiệu năng hai con chip trên con máy tương ứng. Alienware ổn định với xung nhip ở mức 3,4 GHz so với 3,1 GHz trên Razer. Chưa kể, mặc dù thua hiệu năng Alienware mà nhiệt độ lõi trên máy Razer vẫn nóng hơn nhiều và đo được ở 99 C.
 

Tất nhiên, Alienware M15Razer Blade 15 chỉ là hai ví dụ so sánh hiệu năng tương đối cho con chip i7-8750H và i7-9750H  đối với hàng trăm sản phẩm có trên thị trường, kết quả sẽ có đôi chút khác nhau do bản thân thiết kế của các hãng cũng hay các yếu tố khác như đã nói ở trên. Nhưng dù hiệu suất có thể và sẽ dao động trên các mô hình khác nhau so với đánh giá chúng tôi đã làm, nhưng chúng tôi chắc chắn không quá mong đợi một kết quả quá khác biệt từ bài test của chúng tôi những laptop sử sụng con chip Core i7-9750H.


Nếu bạn đang ngộp lặn trong thị trường với vô vàn máy tính xách tay xử dụng Core i7-9750H mà không biết lựa chọn máy nào, đừng mong đợi hiệu năng của nó quá vượt trội so với i7-8750H.  Thay vào đó, hãy xem xét Core i9-9880H chỉ khi bạn ưu tiên hiệu năng của bộ xử lý đa luồng của nó cho công việc của bạn.

>>> Xem thêm các sản phẩm của Razer

>>> Xem thêm "So sánh RTX 2080 Max_Q và GTX 1080 Max_Q"

Tham khảo: notebookcheck