Age of Empires : Vị vua trường tồn

Không biết anh em 2K có tuổi thơ chơi đề chế không, mình thì thuộc tầng lớp cũ xưa nên những trò chơi như starcraft, beach head và đặc biệt là đề chế luôn gắn liền với mình khi đi ra quán nét. Vì vậy hôm nay mình muốn viết về tựa game này như kỉ niệm những ngày tháng đi ra net của mình, hãy cùng tìm hiểu tại sao Age of Empires dù đã 23 tuổi nhưng vẫn chất này nhé.

1. Vì sao 23 năm rồi AoE vẫn có cả triệu người chơi ?

Thực sự nếu để nói trò chơi chiến thuật xuất sắc nhất mọi thời đại thì chắc chắn Age of Empires (AoE) hay Đề chế luôn được mình bình chọn. AoE mang tới cho mình  thế nào là thể thao điện tử, mặc dù thời điểm ra mắt Đề chế, khái niệm này vẫn chưa được hình thành. Trải qua rất nhiều năm tháng, AoE vẫn sống và vẫn luôn thuộc top 1 tựa game nhiều người chơi nhất ở Việt Nam, chẳng nói đâu xa Chim Sẻ Đi Nắng livestream là cũng có hơn 20 nghìn người vào xem, hay những trận đấu giải có khi lên tới trăm nghìn người xem.

Vậy điều gì khiến tựa game 23 năm tuổi này nhưng vẫn được khẳng định bởi ông Adam Isgreen, Giám đốc sáng tạo của dòng game Age of Empires chia sẻ :"Chúng tôi có hơn 1 triệu người chơi game Age of Empires mỗi tháng, và con số vẫn tiếp tục tăng lên". Đó chính là việc "Thành công không chỉ đến từ sự hoài cổ. Vẫn có nhiều người chơi mới tìm hiểu và chơi dòng game này, và tôi nghĩ điểm thú vị là những người chơi dòng RTS ngày càng thích những game phải 'tư duy' nhiều hơn, như lên kế hoạch và chiến thuật thật tốt", ông Isgreen nhận định. Mặc dù dòng game chiến thuật RTS đang kén người dần nhưng Age of Empires vẫn giữ được vị thế vì giá trị trong lịch sử làng game.

2. Trải nghiệm không bao giờ chán

Mình có một người bạn nữ mặc dù không chơi nhiều trò chơi nhưng mỗi khi rủ chơi đề chế là có mặt bạn đấy liền và bạn ấy có nói rằng :"Chơi Đề chế lúc nào cũng không chán". Lí do đầu tiên đến từ việc tính chiến thuật của trò chơi. Trong cờ vua, chúng ta có rất nhiều cách đi để dành chiến thắng và AoE cũng vậy.  Thế nhưng mấu chốt còn nằm ở chỗ cách chơi của tựa game này vô cùng đơn giản. Nhờ vậy việc tiếp cận trò chơi vô cùng dễ dàng và khi chơi lâu dần hơn chúng ta sẽ nhận ra rằng sự đơn giản ấy tạo nên một trò chơi rất phức tạp, độ khó của trò chơi cũng tăng theo nếu bản thân mắc sai lầm nào đó khi di chuyển. Và cùng từ đó những cách chơi mới xuất hiện và quả thật cờ vua dù đã trải qua hàng thế kỉ vẫn luôn mang đến sự mới mẻ và AoE cũng vậy.

Chúng ta sẽ có rất nhiều đạo quân với những lợi thế khác nhau, chẳng hạn như:Assyrian thì Cung R của Assyrian bắn nhanh hơn thông thường, Shang thì nông dấn Shang chỉ tốn 35 thịt so với 50 thịt như các loại quân trong Đế Chế,... Mình nghĩ chính điểm đó đã khiến cho tựa game này trở nên đặc sắc. Sự đa dạng mang lại cho AoE không bao giờ nhàm chán mỗi lần mình chơi và quả thật, chơi đề chế lúc nào cũng không chán là có thật. Bạn sẽ thật sự tận hưởng trò chơi khi nắm rõ trò chơi này và khi nắm rõ rồi, mình tin bạn sẽ thích AoE.

3. Chơi với bạn bè mới vui !!

Điều này là đúng không chỉ là cờ vua mà cả AoE, trò chơi chỉ thật sự hay nếu anh em chơi với ai đó, AoE chính là một trong những tựa game mang hơi thở cho esport sau này. Khởi đầu với một nhà dân cùng với 3 dân làng để rồi trở thành một đề chế hùng mạnh, tất nhiên nó sẽ phụ thuộc vào óc chiến thuất, khả năng do thám của anh em. Tất nhiên vào thời điểm 1997, việc chơi online vô cùng hạn chế và Aoe đã mang tính năng phải nói đến nay người Việt Nam cũng yêu thích đó chính là LAN. Mình vẫn còn nhớ thời điểm ở nhà chơi qua mạng Hamachi khiến cho mình lúc nào cũng thua bọn bạn vì mạng lag và mạng Lan chính là lúc mình thể hiện đẳng cấp người chơi Đề chế. Tất nhiên kết quả ra sao mình sẽ không nói với anh em nhưng đây chính là điểm tạo nên thành công của AoE.

Và tất nhiên khi đã chán rồi, anh em có thể chơi cheat và gọi ra những vũ khí quân sự tiêu diệt hết quân địch bằng hỏa lực đơn giản của mình. Mình thì không đến mức chơi cheat khi đánh với bạn bè, thế nhưng đạo quân mình thích nhất chính là đạo quân pháp sư bởi họ có khả năng thu phục quân địch. Điều này khiến cho trò chơi vui vô cùng.

4. Vị vua đã già

Thế nhưng vị vua cũng đã luống tuổi và việc tìm người kế vị là điểu hiển nhiên, đầu tiên mình sẽ nói về đồ họa, rõ ràng việc đã trải qua 23 tuổi khiến cho đồ họa của AoE đã lỗi thời lắm rồi, trải nghiệm đối với mình vẫn ok, nhưng nếu để những người mới chơi thì thật sự không tốt. Mặc dù AoE đã có phiên bản remaster đồ họa đẹp hơn thế nhưng rõ ràng phiên bản đầu tiên vẫn được ưa chuộng bởi những người chơi lão làng. Mình tin đây sẽ là điểm trừ khiến cho Đề chế khó có thêm nhiều người mới chơi.Điều tiếp theo chính là việc cân bằng của AoE thật sự không tốt, chẳng hạn mình chơi Shang, chỉ mất 35 lương thực là có thể tạo ra 1 người dân, đây sẽ mang rất nhiều lợi thế giúp cho anh em phát triển nhanh chóng. Sự cân bằng của các lực lượng chưa được làm tốt lắm. Điều này cũng được hãng sản xuất là Microsoft đã sửa lại trong AoE De, phiên bản làm lại đồ họa. Thế nhưng nếu anh em đã quen chơi AoE đầu thì việc sang bản mới sẽ khá là khó chịu như vẩy E không còn tồn tại nữa.

5. Tổng kết

Trải qua 2 thế kỷ, rõ ràng AoE không còn giữ vững ngai vàng của mình là trò chơi RTS số 1 ngày nào, thế nhưng AoE vẫn còn nhiều người chơi và đám chìm vào tựa game này, mình tin nếu anh em thật sự yêu thích Đề Chế thì đừng ngần ngại mà tiếp tục trò chơi này. Mình tin nếu anh em còn chơi, trò chơi vẫn sẽ còn sống và biết đâu đấy nhà vua sẽ trở lại thì sao?

ThinkPad P50: Một chiếc laptop
Những sản phẩm của ThinkPad mang tới độ bền vô cùng lý tưởng, thậm chí có ...
22/01/2020
The Last of Us Part 2 sẽ lên PC ???
Có vẻ như năm nay các hãng sản xuất độc quyền của Sony có trào lưu lên PC, ...
21/01/2020
CPU Laptop Intel i9 mới mạnh mẽ nhưng ??
Sức mạnh của Intel Core 9 thì không thể nào bàn cãi, tuy nhiên để sự dụng ...
21/01/2020