Một số nguyên nhân khiến máy bạn dính Virus

Trong cuộc sống hằng ngày, không ít lần chúng ta đã nghe thấy từ Virus hay những câu nói cảnh báo như "Cẩn thận Virus nhé", "Xem ít linh tinh thôi kẻo lại dính Virus", "tải phần mềm ... diệt Virus chưa?", .... Vậy đâu là những nguyên nhân thực sự của việc "dính Virus" này là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Nhiễm Virus là gì?

Nhiễm virus là tình trạng thường gặp ở nhiều loại máy tính và mang lại nhiều tác hại nặng nề như xóa dữ liệu, ổ đĩa, hệ thống hay biến máy tính của bạn thành công cụ để tiếp tục tấn công các máy tính khác. Máy tính bị nhiễm virus sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc truy cập và hoạt động như các máy tính bình thường như load chậm, bị bom quảng cáo…

Các virus máy tính tồn tại dưới dạng các phần mềm, đoạn mã ngắn và đối với một số loại quá độc hại sẽ ảnh hưởng đến hệ điều hành của máy tính bạn, dẫn đến ngưng hoạt động.

Virus máy tính gây cản trở lớn đến công việc và sinh hoạt của con người trên mạng Internet, chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu các nguồn gốc dẫn đến tình trạng máy tính bị nhiềm virus và có các biện pháp phòng tránh thiết thực.

Virus máy tính có thể lây qua mạng nội bộ (mạng LAN), qua email, qua các file tải về từ Internet hay từ các ổ đĩa USB. Tinh vi hơn, chúng có thể lợi dụng các lỗ hổng phần mềm, kể cả hệ điều hành để xâm nhập, lây nhiễm lên máy tính có nối mạng Internet.

 

2. Tại sao bạn lại dính Virus?

Máy tính của bạn bị nhiễm virus có thể là do các nguyên nhân sau:

Truy cập các trang web không có chứng chỉ bảo mật, kém an toàn

Khi truy cập vào các trang web không có độ tin cậy cao, đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận rủi ro là sẽ có các phần mềm độc hại “ghé thăm” trực tiếp máy tính của bạn. Hiện nay, đã có một số trình duyệt như Chrome có chức năng khuyến cáo người dùng khi truy cập vào một trang web không có độ bảo mật. Bạn có thể tin vào các khuyến cáo này để tránh các trang web đáng ngờ.

Nếu bạn truy cập vào các trang web không an toàn trên Chrome, trình duyệt sẽ có thông báo như thế này

Trao đổi dữ liệu thông qua các thiết bị như USB, ổ cứng

Trao đổi dữ liệu giữa các máy tính thông qua USB, thẻ nhớ, ổ cứng… là thói quen của nhiều người dùng máy tính. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến virus lây lan giữa các máy tính của bạn. Có thể nói, các thiết bị điện tử này là nguồn dễ lây virus nhất.

Vì vậy, bạn có thể phòng tránh bằng cách quét virus trước khi mở cac file trên thiết bị này trên máy tính hoặc chỉ sử dụng các thiết bị có đảm bảo an toàn về mặt bảo mật.

 

Theo: Blog.webico