Máy ảo là gì? Có nên chạy máy ảo không?

Có lẽ đây sẽ là một từ quen thuộc với các bạn sẽ và đang học lập trình nói riêng và công nghệ thông tin nói chung. Vậy máy ảo là gì? Hãy cũng ThinkPro tìm hiểu!

Máy ảo là gì?

Máy ảo được tạo ra bởi các phần mềm tạo máy ảo, chạy hệ điều hành riêng, sử dụng CPU ảo, RAM ảo, ổ cứng  ảo được lấy trực tiếp từ máy thật. Tức là nếu máy thật của bạn có cấu hình cao thì bạn cũng có thể thiết lập được một con máy ảo càng mạnh.

Bạn có thể tạo nhiều máy ảo dựa trên máy thật, tuy nhiên vẫn phải phụ thuộc vào cấu hình máy thật.

Máy ảo giúp bạn trải nghiệm các phiên bản mới hơn của hệ điều hành, cài đặt hệ điều hành khác mà không cần phải mua phần cứng mới… Chính vì lý do đó máy ảo thường xuyên được sử dụng để dựng nhiều môi trường khác nhau với mục đích kiểm thử phần mềm, chạy các phần mềm trên nền tảng phù hợp mà máy thật không làm được, thử nghiệm những hệ điều hành mới ra mắt hay kiểm tra virus…Các hành động thử nghiệm này nếu làm trực tiếp trên máy thật sẽ gây ra nhiều lỗi khác nhau gây hỏng hóc cả phần cứng lẫn phần mềm, tuy nhiên, với máy ảo, bạn chỉ cần reset trạng thái, máy tính sẽ lại trở về trạng thái ban đầu.

Related image

 

Tác dụng của máy ảo

 

Kiểm Thử Phần Mềm, Hệ Điều Hành

Do tính chất ảo hóa của các máy ảo, do đó, các bạn có thể cài song song rất nhiều phần mềm hay hệ điều hành cùng lúc lên máy tính, miễn là hệ thống phần cứng đáp ứng được nhu cầu. Các bạn có thể cài đặt nhiều phiên bản hệ điều hành lên cùng một máy tính, cài đặt 1 phần mềm thử nghiệm lên nhiều môi trường hệ điều hành khác nhau để tìm lỗi hay sử dụng những phần mềm yêu cầu các hệ thống cũ như Windows XP hay những nền tảng khác như MAC OS X, Linux

Sau khi sử dụng, chỉ với một vài thao tác, các bạn đã có thể khôi phục lại máy ảo trở về nguyên trạng thái ban đầu, từ đó tránh ảnh hưởng đến hệ thống máy tính thật.

Tăng Cường Bảo Mật Cho Server

Đối với những người quản trị hệ thống, máy ảo được sử dụng để quản lý server, mỗi server được đưa vào 1 máy ảo riêng biệt để đảm bảo cách lý trong quá trình hoạt động. Việc cách ly này sẽ tránh cho hệ thống phải đối mặt với những nguy cơ bảo mật cũng như bị những lỗi phát sinh khi chạy trên máy thật. Ví dụ như xung đột phần cứng hay nhiễm virus

Kiểm Tra Virus

Đây cũng là một trong những chức năng rất quan trọng của máy ảo. Đối với những người hoạt động trong lĩnh vực bảo mật, họ thường xuyên phải tiếp cận và xử lý những mẫu virus mới. Việc xử lý virus trên máy thật là vô cùng nguy hiểm do không phải máy tính nào cũng được bảo vệ tối ưu, các hiện tượng do virus gây ra có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy tính. Do đó, các mẫu virus cần phân tích sẽ được đưa vào máy ảo chạy trong một môi trường cách ly để kiểm tra virus, tránh ảnh hưởng đến hệ thống máy thật.

 

Một số máy ảo thông dụng

VirtualBox

VirtualBox là máy ảo miễn phí phổ biến nhất trên thế giới với đầy đủ các chức năng của một hệ thống máy ảo hoàn thiện. Virtualbox cho phép người dùng tạo các hệ điều hành khác nhau, các hệ thống phần cứng ảo khác nhau chỉ với một số bước với giao diện trực quan và dễ sử dụng. Điều đặc biệt nhất của VirtualBox là việc không chiếm quá nhiều tài nguyên trên máy tính thật, được cung cấp hoàn toàn miễn phí với đầy đủ các chức năng.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 3

VMWare

VMWare Player là một chương trình máy ảo rất thông dụng trên cả Windows và Linux. VMWare cung cấp đầy đủ các tính năng từ cơ bản đến nâng cao mà một máy ảo cần có, phù hợp với những người dùng nâng cao có yêu cầu nhiều hơn về 1 chương trình máy ảo. VMWare Player là phiên bản miễn phí của VMWare Station, do đó VMWare sẽ không có nhiều các tính năng giống như VirtualBox.

may ao la gi tac dung cua may ao tren may tinh 4

Trên đây là một số thông tin về máy ảo cũng những ứng dụng của máy ảo đối với người dùng. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể áp dụng những công nghệ mà máy ảo đem tới nhằm phục vụ tốt cho công việc của bạn. Các bạn cũng có thể tạo máy ảo trên USB với VirutalBox với một số thao tác đơn giản để có thể sử dụng thuận tiện hơn.

EliteBook 800 và 805 ra mắt được trang bị AMD Ryzen 4000
HP đang cập nhật toàn bộ danh mục máy tính xách tay dành cho doanh nghiệp EliteBook ...
01/06/2020
Bộ đôi gaming mới Alienware m15 và m17 R3 có gì?
Có vẻ như tháng 5 này chính là “mùa nâng cấp” của Dell, khi không chỉ tung ...
16/05/2020
Dell XPS 15 và XPS 17 2020 ra mắt: Thiết kế tối ưu dẫn đầu - Viền màn hình mỏng, chip intel thế hệ thứ 10
Dell vừa ra mắt chính thức 2 sản phẩm cao cấp của dòng XPS đó là XPS 15 9500 và ...
15/05/2020