Liệu Windows 10 có cần phải dùng các phần mềm diệt Virus khác không?

Nhiều khi các bạn thấy có những đoạn quảng cáo giới thiệu về các phần mềm diệt Virus như Bkav, McAfee, Kaspersky, ... có khả năng diệt Virus siêu vô địch và mạnh hơn khả năng phòng chống Virus của Windows rất nhiều. Liệu điều đó có đúng hay không?

Hằng năm, hàng tháng, hàng giờ, các nghiên cứu gia của Microsoft luôn luôn tìm ra cách khắc phục cho các bản cập nhật của hệ điều hành Windows, và trong số đó chắc chắn họ sẽ nghiên cứu cả khả năng phòng chống những loại Virus có thể gây hại cho chiếc máy tính yêu quý của bạn nữa!

Hiện tại thì trên thế giới có rất nhiều phần mềm Anti-Virus có khả năng diệt được rất nhiều loại Virus phổ biến nhất hiện nay và mang lại sự an toàn gần như tuyệt đối cho người dùng. Có lẽ chính vì lí do đó mà nhiều người nghĩ rằng cứ mua máy tính là phải thêm ngay những phần mềm diệt Virus ngay lập tức mà quên đi rằng chiếc máy của bạn đã có một công cụ phòng chống Virus siêu mạnh và an toàn, đó chính là Windows Firewall và Windows Defender.

Windows Defender: Bảo vệ toàn diện đến 99%

AV-Comparatives (tổ chức kiểm thử phần mềm diệt virus) đã tiến hành thử nghiệm trên 17 phần mềm Antivirus phổ biến nhất từ tháng 7/2017 đến 11/2017.

Windows Defender được đánh giá có thể bảo vệ toàn diện 99.5% và xếp thứ 7, các vị trí dẫn đầu bao gồm: Panda (Tây Ban Nha), Bitdefender (Rumani) và F-Secure (Phần Lan). Theo một kết quả khác từ Viện CNTT - An ninh, Windows Defender đạt hiệu quả bảo vệ chỉ 97% đối với cuộc tấn công theo mô hình zero-day, thấp hơn so với mức tiêu chuẩn 99.5%.

Như vậy tỉ lệ bảo vệ của Windows Defender khá ổn đối với người dùng bình thường, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp con số 99.5% và 97% (zero-day) vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị không sử dụng Windows Defender trong các thiết bị cần sự bảo mật tuyệt đối như công ty, máy chủ,...

Virus

Thậm chí bạn sẽ không cần phải cài đặt thêm Anti-Virus nào khác

Cụ thể, Microsoft đã cố gắng để làm cho Windows Defender trở thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn, không chỉ đơn thuần là một phần mềm chống virus độc hại mà còn có đầy đủ tính năng như các phần mềm antivirus của các hãng bên thứ 3.

Ví dụ, ngoài bảo vệ chống virus và các mối đe dọa điển hình, Windows Defender sẽ được nâng cấp lên thành Windows Defender Security Center trong bản cập nhật Creators Update. Việc nâng cấp này mang đến nhiều tính năng mới cho Windows Defender Security Center như kiểm tra hiệu suất của thiết bị, kiểm tra tình trạng cập nhật, trình điều khiển (driver), tuổi thọ pin và khả năng lưu trữ.

Microsoft nói rằng Windows Defender sẽ vượt qua giai đoạn chống virus cơ bản để trở thành một công cụ tối ưu hệ thống. Nó sẽ giúp người dùng phát hiện và sửa chữa các lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng hệ điều hành của Microsoft.

Tường lửa (firewall) và màn hình trình bảo vệ mạng sẽ cung cấp các thông tin về kết nối hiện có, thêm vào đó là tính năng xử lí các vấn đề mạng. Trong khi đó, trình điều khiển ứng dụng và trình duyệt của Windows Defender sẽ bao gồm cài đặt cho SmartScreen và trình duyệt để ngăn chặn các phần mềm độc hại.

Và cuối cùng nhưng quan trọng không kém là việc Windows Defender giúp cha mẹ truy cập và xem các báo cáo hoạt động, quản lí việc mua ứng dụng và trò chơi của con cái.

Tất cả những cải tiến đó của Microsoft nhằm giúp Windows Defender phát triển từ một trình chống virus cơ bản thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn với một số tùy chọn để tối ưu hóa máy tính.

Nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc Windows Defender tạo ra mối đe dọa cho sự tồn tại của các phần mềm bảo mật bên thứ 3? Điều này còn phụ thuộc vào những gì người dùng mong đợi từ trình chống virus của họ.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, hầu hết những sản phẩm chống virus chủ yếu tập trung vào bảo mật và ít có các tính năng tối ưu hóa máy tính (cá biệt cũng có một vài phần mềm được trang bị những tính năng này).

Điển hình là Kaspersky Internet Security - một trong những sản phẩm bảo mật hàng đầu tại thời điểm này. Nó bao gồm các cơ chế phát hiện phần mềm độc hại siêu hiệu quả và các tính năng bảo vệ sự riêng tư chống lừa đảo, phần mềm gián điệp, theo dõi hành vi mua sắm trực tuyến, bảo vệ các thông tin tài khoản ngân hàng, cung cấp tính năng kiểm soát cho cha mẹ và tinh chỉnh hiệu suất máy tính.

Không nghi ngờ gì nữa, những cải tiến của Microsoft dành cho Windows Defender trong bản cập nhật Creators Update sắp tới sẽ khiến người dùng gắn bó hơn với tính năng này. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để có được câu trả lời liệu người dùng Windows 10 có còn cần phần mềm diệt virus bên thứ 3 nữa hay không?

Image result for Windows 10

 

<Điểm mạnh nhiếu đấy, nhưng Windows Defender có nhược điểm gì không? Đương nhiên là có rồi>

Tỉ lệ nhận diện sai khá cao và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống

Và theo báo cáo mới nhất từ AV-Comparatives (8/2018), Windows Defender có tỉ lệ nhận diện sai khá cao so với các công cụ chống virus bên thứ 3, cụ thể phần mềm này đã nhận diện sai 19 trường hợp trong bài kiểm tra. Tức là có thể những phần mềm bạn tải về từ một trang web khá uy tín và không hề có Virus nhưng Windows Defender vẫn có thể cho rằng đó là Virus đấy!

Windows Defender

Ngoài ra, Windows Defender cũng có thể gây chậm hệ thống đi khoảng 15% nếu làm việc trong thời gian lâu dài. Tuy điều này không ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của bạn nếu bạn sử dụng một chiếc máy có cấu hình khủng bố, còn nếu các bạn mà dùng những con máy từ thời Napoleon "chuổng cời" thì có lẽ sẽ khá phiền đấy!

Vậy, có nên sử dụng Windows Defender không?

Theo mình thì Windows Defender hoàn toàn phù hợp với đại đa số người dùng máy tính hiện nay vì nó rất tiện lợi khi được cài sẵn mỗi khi bạn cài Windows và có một hiệu suất làm việc rất tốt khi loại bỏ được đến hơn 99% mối nguy cho chiếc máy tính của bạn. Tuy nhiên nếu bạn làm việc trong môi trường doanh nghiệp thì khả năng bảo mật của Windows Defender không quá ấn tượng và có lẽ bạn sẽ cần phải cài thêm một phần mềm bảo mật thứ 3 đấy!

 

Theo AV-Comparatives và Softpedia.

Để nhà sản xuất rao bán sản phẩm nhái trên nền tảng của mình, Kickstarter bị khởi kiện
Nhà sản xuất bàn phím iPad Brydge buộc phải khởi kiện Kickstarter khi họ không ...
14/10/2019
The Element: vũ khí mới nhất của Intel nhằm mô-đun hóa máy tính cá nhân
Element được phá triển bởi Intel Systems Product Group, chính là đội ngũ đằng sau ...
14/10/2019
Xiaomi sắp ra mắt smartphone màn hình 120Hz
Tính năng này được dự đoán sẽ chỉ có trên dòng Mi hoặc Mi MIX cao cấp.
12/10/2019