Cách bảo vệ máy tính, điện thoại khi truy cập internet công cộng

Đây là những cách bạn nên biết để có thể phòng tránh được những nguy hiểm cho thiết bị của bản thân

Sử dụng VPN

VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo) được đánh giá là một trong những cách an toàn nhất giúp duyệt internet một cách riêng tư trên mạng công cộng đồng thời định tuyến lưu lượng truy cập của bạn thông qua một đường hầm an toàn. Phần lớn các dịch vụ này đều phải trả phí, tuy nhiên cũng có nhiều nhà cung cấp miễn phí hoàn toàn cho người dùng như Proxpn, Hotspot Shield,…

Image result for vpn

Tắt Network Sharing

Trước khi truy cập Wifi công cộng, hãy nhớ tắt tính năng Network Sharing trên máy tính hay điện thoại nếu không muốn bị tin tặc ăn trộm hết các dữ liệu ngoài dùng. Đồng thời đừng quên kiểm tra các tuỳ chọn chia sẻ mạng để chắc chắn máy của bạn đang không “vô tình” chia sẻ thông tin với những người khác.

 

Chặn thiết bị kết nối wifi tự động

Ngay từ bước cài đặt điện thoại, tuyệt đối không được để điện thoại thông minh hay máy tính của mình kết nối tự động khi mở mạng Wifi. Lý do là bởi, các thiết bị điện tử được thiết lập tự động kết nối với mạng khoẻ và gần nhất. Do đó, bất cứ mạng internet công cộng nào cũng có thể là một cái bẫy do các hacker tạo ra, vì vậy hãy cân nhắc lựa chọn một kết nối mạng an toàn.

Image result for wifi auto connect

Cài đặt chương trình diệt virus

Đối với bất cứ người dùng vi tính nào thì việc cài đặt chương trình diệt virus là điều kiện cần thiết. Nếu đã sử dụng, bạn nên cập nhật cơ sở dữ liệu virus định kỳ để nâng cao tính năng cũng như các bản vá bảo mật mới nhất cho máy tính của mình. Các chương trình hay phần mềm diệt virus sẽ góp phần chặn lưu lượng mạng không mong muốn hoặc không xác định để tạo một môi trường an toàn nhất cho bạn khi truy cập internet.

Cách bảo vệ máy tính, điện thoại khi truy cập internet công cộng

 

Bật Firewall

Firewall không thể chặn hết mọi khả năng xâm nhập của hacker nhưng nó có thể làm vật cản, làm chậm đi quá trình tiếp cận của tin tặc. Hầu hết các hệ điều hành hiện nay đều được tích hợp sẵn chương trình này để bổ sung thêm một lớp bảo mật cho mạng và máy tính của bạn.

Image result for fire wall

Dùng chế độ duyệt website ẩn danh

Chắc chắn việc lướt web là hành động không thể thiếu của bất cứ người dùng internet nào. Do đó, hãy cài đặt duyệt web ở chế độ riêng tư, ẩn danh mỗi khi sử dụng wifi công cộng. Điều này sẽ giúp cho những gì mà bạn đang truy cập, đăng nhập và các giao dịch trực tuyến với ngân hàng được “dọn sạch” không có một chút dấu vết nào để lại.

Image result for incognito tab

EliteBook 800 và 805 ra mắt được trang bị AMD Ryzen 4000
HP đang cập nhật toàn bộ danh mục máy tính xách tay dành cho doanh nghiệp EliteBook ...
01/06/2020
Bộ đôi gaming mới Alienware m15 và m17 R3 có gì?
Có vẻ như tháng 5 này chính là “mùa nâng cấp” của Dell, khi không chỉ tung ...
16/05/2020
Dell XPS 15 và XPS 17 2020 ra mắt: Thiết kế tối ưu dẫn đầu - Viền màn hình mỏng, chip intel thế hệ thứ 10
Dell vừa ra mắt chính thức 2 sản phẩm cao cấp của dòng XPS đó là XPS 15 9500 và ...
15/05/2020